Chủ Nhật, 31 tháng 8, 2014

Bí mật đằng sau sự thành công của muối tôm Tây Ninh.

Thực khách sành ăn đều rất thích thú với một món ăn tưởng như chỉ là một loại gia vị bình thường nhưng lại rất lạ và hấp dẫn chưa từng thấy ở bất cứ đâu mà ai cũng quen gọi là muối tôm Tây Ninh.

Vì sao một sản phẩm bình thường lại chiếm được tình cảm sâu đậm của người dùng khắp cả nước? Vì sao một đặc sản ở miền đất Tây Ninh quanh năm nắng gió lại được săn lùng nhiều như vậy?
1. Hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên
Đó là loại muối rang hấp dẫn thực khách ngay từ cái màu đỏ tươi, đến cái vị rang thơm một cách nồng nàn mê hoặc, đến cái vị gọi mời nửa cay nửa đậm đà khiến người ta cứ muốn ăn mãi, ăn mãi không chán.
Khác với loại muối trắng bình thường – khi ăn với trái cây ta sẽ chỉ thấy vị mặn nên dễ thấy  nhàm chán, hay muối ớt tươi mới đâm – cay nồng đến sịt mũi. Muối tôm Tây Ninh có nhiều thành phần gồm ớt, tỏi, sả và đặc biệt là tôm, được trộn đều rồi rang lên, nên có màu đỏ đặc trưng và thơm mùi rang của nhiều loại gia vị trộn lẫn, rồi khi nhấm ở đầu lưỡi, cái vị đậm đà mặn vừa phải của muối xen lẫn vị cay của ớt, vị nồng của tôm, cùng những hương vị của những gia vị khác kết hợp lại làm nên một món chấm cay cay đầy mê hoặc, làm cho các loại trái cây như cóc, xoài, ổi… hấp dẫn hơn  nhiều.  
2. Muối phần không thể tách rời của văn hóa ẩm thực Nam Bộ
Ban đầu, muối tôm Tây Ninh được truyền tay nhau như món quà đặc sản Tây Ninh dành cho bạn bè. Dần dần, muối tôm Tây Ninh trở nên quen thuộc với những xe bán trái cây ven đường,  trên bàn của giới văn phòng và đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi người Sài Gòn ăn trái cây mỗi ngày,từ đó lan tỏa ra khắp Nam Bộ.
Như đúng ý nghĩa của từ “đặc sản” – chỉ có người Tây Ninh mới làm được với một loại công thức cần đến sự tinh tế, sáng tạo và khéo léo mới có thể mang đến hương vị đậm đà như chính con người Tây Ninh.
3. Sự khác biệt
Điểm đặc biệt đầu tiên của muối tôm chính là ý tưởng muối kết hợp với tôm,  điều làm cho muối tôm Tây Ninh không chỉ ngon mà còn mang đậm giá trị dinh dưỡng. Đó cũng là lý do nhiều thực khách có thói quen chỉ ăn riêng mỗi muối tôm mà không cần thêm bất cứ trái cây hay thực phẩm nào.     
Kế đến là khâu sản xuất rất công phu và kỹ lưỡng. Từ chọn tôm khô, muối tinh sạch nhất, quả ớt sao cho thật đỏ và cay, đem phơi khô lên, rồi xay nhuyễn, tất cả đều phải tuân theo những công thức riêng, tỷ lệ riêng. Công đoạn này nghe có vẻ đơn giản, nhưng làm sao để phơi vừa đủ nắng để làm cho muối lên màu vừa đủ tươi, đồng thời để tránh mưa hay bụi bặm… cũng là một nỗi vất vả âm thầm của những người thợ.
Cuối cùng, các nguyên liệu được cho vào chảo rang, rang làm sao, để hạt muối có màu đỏ gạch đẹp đẽ và hương thơm đặc trưng của cả tôm và ớt, cũng là bí quyết riêng của những người thợ Tây Ninh. Thành phẩm là những hạt muối đỏ cay nồng vị ớt, thơm mùi tôm, thoáng cả mùi tỏi, sả - trở thành thứ đồ chấm trái cây đặc sắc mà những loại muối ớt thông thường chẳng thể nào sánh được.
4. Sự quan tâm, đầu tư đúng mức và chuyên nghiệp
Theo ông Trần Tuấn Khuê, giám đốc công ty TNHH MTV thực phẩm Tinh Nguyên, đơn vị dẫn đầu thị trường về các loại gia vị chấm, để có được thành công như vậy, ngoài những đặc điểm trên thì đó còn là thành quả của một quá trình phấn đấu không ngừng, nghiên cứu thị trường một cách nghiêm túc, cẩn thận để từng có những bước điều chỉnh phù hợp với văn hóa ẩm thực và khẩu vị của từng vùng miền, đặc biệt muối Tôm Tinh Nguyên được sản xuất ngay chính tại xứ sở nắng gió Tây Ninh nên chất lượng rất “Tinh Nguyên".
Không chỉ ở miền Nam, muối tôm Tây Ninh với hương vị đặc biệt của mình đã chinh phục được khẩu vị của nhiều thực khách phương Bắc. Ấy cũng bởi  cái vị đậm đà đặc biệt không đâu có, nên khi vào Nam, khách luôn cố gắng tìm mua vài hũ muối tôm làm quà cho gia đình và bạn bè.
Mỗi lần đưa mỗi hạt muối tôm Tây Ninh lên miệng, dù là người khách lần đầu tiên dùng đến hay là khách quen đều không khỏi ngạc nhiên thích thú bởi cái vị thu hút đầy mê hoặc của nó. Để rồi, người ta gật đầu hài lòng và nhớ về một vùng đất Tây Ninh nắng gió với những con người cần cù, chăm chỉ nhưng cũng hết sức tinh tế để có được một sản phẩm đầy thú vị như thế.
Muối tôm Tinh Nguyên, thương hiệu hàng đầu hiện đang được phân phối tại hầu hết các hệ thống siêu thị lớn như Coopmart, Coopfoods, B’smart, Familymart, Shop & Go, Vissan, Maximart... và các kênh phân phối khác trên toàn quốc, đều có sự hấp dẫn riêng do vẫn giữ được màu sắc tự nhiên và hương vị tinh nguyên của các thành phần tôm, tỏi, ớt… vừa có độ đậm đà và độ cay vừa phải, không quá mặn cũng không quá cay, phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn, đặc biệt được sản xuất  theo quy trình bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Với hương vị đậm đà, thơm ngon, muối tôm Tinh Nguyên thích hợp để dùng như một loại gia vị cho các món ăn hoặc dùng làm muối để chấm với các loại trái cây. Bạn có thể dùng muối tôm với các loại trái cây như dưa hấu, xoài, bưởi, cóc, ổi… Hương vị đặc biệt của muối sẽ giúp các món trái cây thêm ngon, giúp bạn ăn được nhiều trái cây hơn, đây là loại gia vị không thể thiếu trong những chuyến du lịch, picnic… Đặc biệt muối Tôm Tinh Nguyên với mẫu mã bao bì đẹp, tiện lợi còn có thể làm quà biếu cho bạn bè, người thân… phương xa, với mong muốn gởi gắm những hương vị quê hương rất khó quên.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét